công ty thám tử hà nội
,
ttmobile
Cách làm Gỏi – Vả
Ăn ngon mỗi ngày->Món ngon Việt Nam->Cách làm Gỏi – Vả  
Cách làm Gỏi – Vả
Xem kết quả:  / 7
Bình thường
Tuyệt vời  
Bookmark and Share
 

Gỏi – Vả có lẽ xa lạ với người miền Bắc và miền Nam, nhưng lại rất quen thuộc với những ai lớn lên ở miền đất cố đô Huế. Là một trong những món thuộc về nền văn hóa ẩm thực lâu đời của xứ Huế. Đi nhiều nơi tôi chỉ thấy có Huế và mấy quán Huế trong Sài Gòn mới có món này. Sau đây tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm:

alt

Nguyên liệu:

Nhiều hay ít tùy theo số lượng người ăn (nếu không có vả tươi thì dùng vả ngâm).

Vả : 5 quả

- thịt heo (thịt lợn): 200gr

- tôm tươi : 200gr.

- rau húng quăn

- hành khô :2 củ ,

- ớt, tỏi ,nước mắm ngon ( 1muỗng canh )

- bánh tráng nướng

- mè :50gr

- đậu phộng :150gr

 

Cách làm :

alt

Lấy dao bào gọt mặt ngoài trái vả ngâm (Thật ra để vậy ăn cũng được nhưng màu vả sẽ không được trắng lắm). Sau đó bào mỏng thả vào thau nước có vắt vài múi chanh để giữ độ trắng . Khi nào chuẩn bị mang ra thì vớt ra , vắt ráo nước trước khi trộn ( Khác với các quán thường luộc vả . Như thế trái vả sẽ mất đi vị chát và làm mềm món gỏi ,ăn dễ cảm thấy bủn bủn không phân biệt được đâu là mè , đậu, Vả, sẽ không được ngon

tôm , thịt luộc , sau đó xắt sợi nhỏ. Riêng tôm thì cắt nhỏ cỡ đầu ngón tay út . Do gỏi Vả được xúc ăn với bánh tráng nên không cần xắt to, mè và đậu phộng rang sau đó đâm nhuyễn .Hỗn hợp này sẽ cho vị bùi .

Phi ít hành rưới vào gỏi để tạo vị thơm làm một chén nước mắm ớt , tỏi ( nhớ phải là nước mắm ngon)

Dùng bao tay trộn tất cả nguyên liệu trên ( rau húng quăn cũng được trộn vào , chỉ chừa vài nhánh để trang trí trên mặt đĩa gỏi cho đẹp) cùng chung với phần nước mắm đã chuẩn bị.

Sau cùng dọn ra đĩa , rải ớt và rau húng quăn lên.

Các bạn nên ngâm vả để ăn được vài tháng.Vả ngâm để thậm chí gần cả năm cũng không hư.
Vả tươi gọt vỏ bỏ ngay vào thau nước có vắt sẵn mấy múi chanh . Nấu một nồi nước muối (đừng mặn quá làm vả khó chua và khi làm gỏi sẽ không ngon) bỏ thêm một muỗng canh đường cát trắng . Nước sôi , hớt bọt , để nguội . Vả vớt ra xếp vào keo (thẩu ) thủy tinh rồi đổ nước muối đã nguội vào . Mười ngày thay lại nước muối như trên một lần thì để lâu tới vài tháng. Tuy nhiên nếu để lâu quá , đôi khi trái vả mới vớt ra cũng nghe mùi một chút nhưng đừng lo . Gọt bỏ lớp ngoài , cắt đôi trái vả rồi dùng chanh ( nhiều một chút xát đều mặt trong và ngoài trái trước khi bào mỏng ). Bảo đảm chất lượng không giảm sút. Chúc các bạn thành công.

Hoàng Cảnh

Bài viết liên quan:
Bài viết mới:
Các bài viết khác...
 

Gửi bình luận


Security code
Làm lại